banner-thu-2019.jpeg
banner-thu-2019.jpeg

 

Myanmar là một nước có 14 bang và 135 dân tộc khác nhau. Theo số liệu thống kê năm 2010, dân số nước bạn là 59 triệu người, trên 85% theo Phật giáo nguyên thủy (Tiểu thừa), còn lãnh thổ rộng gấp đôi Việt Nam (670.000km2).

Thành phố lớn nhất là Yangon, nơi có khoảng 4,3 triệu dân, thành phố lớn thứ hai là Mandalay với khoảng 1,1 triệu dân. Thủ đô mới của Myanmar là Naypiydaw (mới xây dựng trong khoảng 15 năm qua), nhưng chỉ thuần là cơ sở hành chính của chính quyền trung ương, chưa có cơ sở kinh tế nên không có bao nhiêu dân cư.

Bago và khu Kuaikhtiyo, cách Yangon khoảng 300 cây số về phía đông bắc. Vùng đất này dù không lớn lắm nhưng lại là khu vực phát triển kinh tế nhất của Myanmar. Tại đây có nhiều ngôi chùa lớn, trong đó nổi bật là chùa Sule (được xây từ 2.000 năm trước), chùa Shwedagon (có ngọn tháp cao 98 mét, được dát bằng 60 tấn vàng) và tu viện Bago, nơi có tượng phật nằm dài 55 mét, thêm ba con voi trắng luôn trong trạng thái chào đón du khách thập phương.

Myanmar-vung-dat-giau-tiem-nang-1

Ngôi chùa Shwedagon hơn 2.500 tuổi nổi tiếng nhất ở Myanmar, nơi giữ xá lợi tóc Phật Thích Ca, được xây dựng bằng vô số vàng bạc châu báu.

Tại đây thường xuyên có trên năm ngàn tu sĩ tu tập học đạo. Kế đó, chúng tôi đi bộ đường đèo lên chùa Kuaikhtiyo (tiếng Anh là Golden Rock) – nơi linh thiêng nhất Myanmar, rồi tham quan khu Chinatown, chợ Bogvoka… Các điểm đến nêu trên khá tiêu biểu cho đời sống văn hóa, tôn giáo, kinh tế – xã hội đương đại của nước bạn.

Qua giới thiệu của cô hướng dẫn viên người Myanmar và những gì đã trực tiếp chứng kiến, chúng tôi cảm nhận rằng quả thật Myanmar đáng gọi là “vùng đất vàng” vì có tiềm năng kinh tế vô cùng to lớn, vị trí địa lý cũng rất thuận lợi.

Nếu xem trên bản đồ, chúng ta thấy Myanmar nằm trên bao lơn của Ấn Độ Dương, phía tây và tây bắc tiếp giáp với Bangladesh và Ấn Độ, phía đông và đông bắc tiếp giáp với Trung Quốc, Lào, Thái Lan, còn phía nam giáp với Malaysia.

Hai dòng sông Iraoadi và Xaluin xuất phát từ cao nguyên Tây Tạng chảy song song (cách nhau khoảng 300-500 cây số) suốt chiều dài từ Bắc chí Nam và cùng đổ vào Ấn Độ Dương, tạo nên một vùng đồng bằng phì nhiêu – vùng châu thổ Yangon với diện tích rộng lớn hơn cả Đồng bằng sông Cửu Long.

Myanmar-vung-dat-giau-tiem-nang-2

Thành phố Yangon nằm bên sông Yangon (phân lưu của sông Iraoadi), được xem như thành phố ven biển. Trước đây, dưới thời thuộc địa của thực dân Anh, thành phố này đã được quy hoạch khá hoàn chỉnh, phần lớn đường phố rộng rãi hơn so với TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Điều đáng chú ý là xe gắn máy hai bánh không được phép lưu thông trên những con đường rộng rãi đó, người dân đi lại chủ yếu bằng xe buýt công cộng. Đây là trung tâm kinh tế văn hóa và giao lưu quốc tế của Myanmar.

Với các điều kiện thuận lợi trên, nếu không bị “ngủ đông” suốt một thời gian dài đã qua thì Myanmar ắt còn phát triển hơn Thái Lan ngày nay.

Myanmar-vung-dat-giau-tiem-nang-3

Gọi Myanmar là “vùng đất vàng” vì cụm từ này còn bao hàm ý nghĩa rằng đất nước này tiêu biểu cho các nước đồng văn hóa Phật giáo nguyên thủy, bao gồm Thái Lan, Lào, Campuchia, Sri Lanka. Mỗi ngôi làng ở bất cứ vùng miền nào đều có chùa. Số chùa nhiều hay ít, lớn hay nhỏ là tượng trưng cho mức sống của người dân tại từng làng. Người dân Myanmar theo đạo Phật phải qua thời gian tu tập tại chùa ít nhất là ba ngày, nhiều hơn thì ba tháng, còn trước đây kéo dài những ba năm. Người dân Myanmar quan niệm rằng đó là sự trả hiếu cho cha mẹ, đồng thời tu tập là cơ hội để học văn hóa và học làm người, để khi trở về xã hội sẽ được mọi người kính trọng.

Hiện nay, cả nước có khoảng tám, chín trăm ngàn tu sĩ (tức là khoảng 1,5–1,8% dân số) đang sống và tu tập tại các chùa rải rác khắp các địa phương. Hằng ngày, các tu sĩ đi khất thực trên mọi nẻo đường. Đó là tầng lớp được kính trọng nhất trong xã hội.

Theo Internet

Hỗ Trợ Trực Tuyến

028 3526 7788
0933 997 080
Tour Châu Âu - Mr Thạch
098 3355 639
Tour Mỹ - Ms Yến
0933 997 080
Tour Hàn Quốc - Mr Tâm
0122 9481 457
Tour Nhật Bản - Ms Mai Anh
0938 679 868
Tour Thái Lan, Đài Loan, Hongkong, Trung Quốc - Mr Luyện
0919 558 631
Tour Sing, Mã - Ms Mai Anh
0938 679 868
Hoặc email cho chúng tôi: info@vietviettourism.com

visa-my

visa-my

visa-chau-au

Tin Tức Du Lịch Mới

MỘT CHUYẾN DU LỊCH HÀN QUỐC CẦN BAO NHIÊU TIỀN?
Nếu đang lên kế hoạch và tính toán chi phí cho chuyến du lịch Hàn Quốc của mình, hãy để VietVietTour...
7 Trải nghiệm mới Singapore mở cửa sau Covid
  Bảo tàng Kem, giải đua thuyền Grand Prix, lễ hội ẩm thực... là các sự kiện mới mà du khách c...
Mochi hoa anh đào - thức quà ngày xuân của người Nhật
Từ cuối tháng 2, khi thời tiết ấm dần hoa anh đào nở rộ, người Nhật lại cùng nhau thưởng thức sakura...
51 Quốc gia và vùng lãnh thổ không xét nghiệm Covid-1
Khách du lịch đến những quốc gia châu Âu, châu Mỹ, Trung Đông, châu Phi và vùng lãnh thổ này không c...
10 Điểm du lịch ngắm hoa anh đào Mỹ 2022
  Cuối tháng 3 đầu tháng 4, khi thời tiết ấm dần là lúc hoa anh đảo nở rộ và chỉ duy nhất một ...
MỘT CHUYẾN DU LỊCH HÀN QUỐC CẦN BAO NHIÊU TIỀN?
MỘT CHUYẾN DU LỊCH HÀN QUỐC CẦN BAO...
7 Trải nghiệm mới Singapore mở cửa sau Covid
7 Trải nghiệm mới Singapore mở cửa sau...
Mochi hoa anh đào - thức quà ngày xuân của người Nhật
Mochi hoa anh đào - thức quà ngày...
51 Quốc gia và vùng lãnh thổ không xét nghiệm Covid-1
51 Quốc gia và vùng lãnh thổ không...
10 Điểm du lịch ngắm hoa anh đào Mỹ 2022
10 Điểm du lịch ngắm hoa anh đào...

Tin Đọc Nhiều Nhất

thang-10 (2).jpgthang-10.JPGthang-11.jpgthang-2.jpgthang-3.jpgthang-4.jpgthang-5.JPGthang-6.JPGthang-7.JPGthang-8.JPGthang-9.JPG